VI BẰNG – GHI NHẬN THỎA THUẬN PHÂN CHIA TÀI SẢN CỦA VỢ CHỒNG KHI LY HÔN

06/09/18 05:09:43 Lượt xem: 2646
Trong quá trình chung sống, ông A và bà N đã tạo lập được nhiều tài sản chung bao gồm nhà, đất, cổ phần, ….. Đồng thời, hai ông bà cũng đang vay một số tiền khá lớn tại Ngân hàng. Cả ông A và bà N đều muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân và đồng ý thỏa thuận phân chia rõ ràng quyền sở hữu tài sản trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn.
        Ông N.Q.A và bà Đ.H.N cư trú ở quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đang tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa án. Trong quá trình chung sống, cả hai ông bà đã tạo lập được nhiều tài sản chung bao gồm nhà, đất, cổ phần, ….. Đồng thời, hai ông bà cũng đang vay một số tiền khá lớn tại Ngân hàng.
Cả ông A và bà N đều muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân và đồng ý thỏa thuận phân chia rõ ràng quyền sở hữu tài sản trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn. Tuy nhiên, nếu một trong hai người yêu cầu Tòa án phân chia khối tài sản chung của vợ chồng nêu trên thì bắt buộc phải nộp tiền án phí dựa trên giá trị tài sản.
        Để tiến hành nhanh thủ tục ly hôn, thẩm phán đã đề nghị cho ông N.Q.A và bà Đ.H.N liên hệ với Văn phòng Thừa phát lại để lập Vi bằng nhằm ghi nhận thỏa thuận của hai ông, bà trong việc phân chia tài sản chung và thực hiện nghĩa vụ trả nợ.
         Ông N.Q.A và bà Đ.H.N đã tìm đến Văn phòng Thừa phát lại Hà Nội (có địa chỉ tại: Số 101 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) để yêu cầu lập Vi bằng. Tại đây, các Thừa phát lại đã giải thích nội dung, cách thức lập vi bằng và ý nghĩa của vi bằng đó. Vi bằng có giá trị chứng cứ trước Tòa án, giúp Tòa án đẩy nhanh giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người. Trong trường hợp này, lập vi bằng là giải pháp nhanh chóng, thuận tiện trong việc hoàn tất hồ sơ, giấy tờ khi giải quyết ly hôn; giúp giảm thiểu chi phí không cần thiết như lệ phí thẩm định giá, án phí theo giá trị tài sản tranh chấp do không tự thỏa thuận được…
         Đồng thời, Thừa phát lại cũng giải thích rằng: vi bằng không thay thế văn bản công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực. Cho nên, đối với các tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản thì cả hai ông bà phải liên hệ với Văn phòng công chứng/Phòng công chứng để ký kết các văn bản công chứng và tiến hành đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản theo quy định. 
         Vi bằng được kèm theo Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng, có chữ ký/điểm chỉ của hai bên, có hình ảnh kèm theo vi bằng... Vì vậy, vi bằng có giá trị chứng cứ trước tòa án và giá trị trong các quan hệ pháp lý khác.
 
 
 
                                                                       
       Ngoài ra, Văn phòng Thừa phát lại Hà Nội còn lập vi bằng ghi nhận những sự kiện, hành vi liên quan đến việc ly hôn như:
  • Thỏa thuận về sử dụng tài sản (sử dụng với mục đích gì? thời hạn bao lâu?) mà Thỏa thuận đó không bắt buộc phải công chứng.
  • Thỏa thuận tặng tài sản cho con khi chưa đủ điều kiện ký công chứng Hợp đồng tặng cho tài sản.
  • Thỏa thuận và cam kết chuyển nhượng cổ phần, cổ phiếu theo quy định.
  • Thỏa thuận về việc nuôi con, trợ cấp nuôi con.
  • Hành vi giao nhận tiền để nhận tài sản hoặc thực hiện nghĩa vụ.
      Quý khách hàng có nhu cầu lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận của vợ chồng hoặc ghi nhận các sự kiện, hành vi khác vui lòng liên hệ với chúng tôi: Văn phòng Thừa phát lại Hà Nội, địa chỉ: Số 101 Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. 
Bích Liên

Viết bình luận

Văn phòng Thừa phát lại hà nội

Địa chỉ: Số 101, Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline 24/24: 0908 99 88 99
Điện thoại: (0243) 8836666
Email: tuvan@thuaphatlaihanoi.com
 
Copyright © thuaphatlaihanoi
Thiết kế bởi VINNO